Tất tần tật về ngành quản trị kinh doanh

Tất tần tật về ngành quản trị kinh doanh

Khi nói đến Quản trị Kinh doanh, nhiều người nghĩ rằng ngành học này không tập trung vào đào tạo chuyên môn, điều này khiến khó tìm việc sau khi ra trường. Nếu ý kiến trên là đúng, ngành học này chắc chắn sẽ sớm bị loại bỏ chứ không thể trở thành lựa chọn phổ biến của bao thế hệ sinh viên. Xem xét ngành học Quản trị Kinh doanh một cách chính xác trong bài viết này.

Học Quản trị Kinh doanh là học gì?

Một cách ngắn gọn, quản trị kinh doanh là lĩnh vực nghiên cứu về các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành lập và điều hành một doanh nghiệp, bất kể đó là một công ty tư nhân, chính phủ hoặc phi chính phủ. Bạn sẽ tìm hiểu về tất cả các bộ phận của một doanh nghiệp, chẳng hạn như kế toán, quảng cáo, tài chính và nhân sự, cũng như nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc, chẳng hạn như phân tích, lãnh đạo và cả đạo đức kinh doanh.
Trong công ty, mỗi bộ phận đều có một ngành học riêng. Vì vậy, tại sao không chọn một chương trình học quản lý, chẳng hạn như Quản trị Kinh doanh, để học một chuyên ngành? Một câu trả lời là ngành Quản trị Kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về các hoạt động buôn bán của doanh nghiệp, trong khi các lĩnh vực học thuật chuyên sâu chỉ là một phần nhỏ của một hệ thống lớn hơn. Sau khi lấy bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh, bạn có thể tiếp tục theo học ở hệ Thạc sĩ nếu có nhu cầu.
Bạn vẫn nên học về quản trị doanh nghiệp mặc dù bạn không mong muốn làm việc trong công việc quản lý trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cách các nhà lãnh đạo suy nghĩ và phối hợp nhịp nhàng hơn với họ.
Tất tần tật về ngành quản trị kinh doanh
>>> Danh sách các trường thpt nổi tiếng, uy tín 

Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Đảm đương nhiều vị trí trong công ty

Sinh viên Quản trị Kinh doanh có nhiều lựa chọn công việc, ngoại trừ những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán. Họ có thể làm nhân viên bán hàng (sales), tư vấn, nhân sự, truyền thông, v.v. Bạn cũng có khả năng chuyển đổi giữa các vị trí, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy chán nản khi phải làm một việc quanh năm suốt tháng.

Con đường học tập rộng mở

Bởi vì ngành học này bao gồm nhiều chuyên môn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để học thêm ở hệ thống Thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hoặc Thạc sĩ Khởi nghiệp. Khối ngành này được nhiều người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng và linh hoạt. Một số trường đại học cũng cung cấp các học bổng cho ngành học này.

Tư duy khởi nghiệp

Bạn sẽ phát triển tư duy khởi nghiệp nhanh hơn những người học ngành Quản trị Kinh doanh. Chắc chắn sẽ có được nhiều lợi ích từ việc bạn chủ động mày mò, thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh của mình trước tiên. Bất kể bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, kinh nghiệm sẽ tăng khả năng thành công và cạnh tranh của bạn.

Tất tần tật về ngành quản trị kinh doanh

>>> Lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu? 

Ai phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh có nghĩa là bạn sẽ không ngại mưa hoặc giao hàng, không ngượng ngùng khi quảng cáo sản phẩm cho người khác, không tiếc công sức tư vấn bán hàng cho khách hàng và luôn quan sát thị trường. Ngành học này rất phù hợp nếu bạn thích mọi giai đoạn của việc bán hàng.

Không sợ những con số

Khi nói đến buôn bán, bạn không thể tránh khỏi những con số trong kế hoạch thu chi và báo cáo tài chính. Nếu bạn thấy rằng bạn không thích những con số khô khan, thì không nên làm việc với chúng. Một dấu hiệu rõ ràng giúp bạn tìm ra câu trả lời là nếu bạn yêu thích các lĩnh vực toán học, lý học hoặc hóa học khi học cấp ba, thì khả năng cao là bạn sẽ không sợ số liệu trong lĩnh vực kinh doanh.

Không ngại làm việc nhóm

Để một công ty thành công, nó phải có một nhóm người hài lòng và làm việc cùng nhau. Bạn phải có tinh thần đồng đội để làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển của công ty, ngay cả khi bạn không đảm nhận vai trò quản lý. Kinh doanh không phải là ngành học tốt nếu bạn thích làm việc một cách độc lập hoặc ít bị chi phối.

Sự xông xáo

Lĩnh vực Kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì bán được hàng không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn tự nhận thấy mình là người nếu thất bại ở kế hoạch A thì lập tức triển khai kế hoạch B thì kinh doanh sẽ là môi trường phù hợp để bạn vùng vẫy.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Bởi vì thị trường kinh doanh luôn thay đổi, bạn phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn nên nhìn mọi thứ dưới góc độ thực tế khi bắt đầu kinh doanh. Khi bạn bắt đầu làm kinh doanh, bạn phải sử dụng lý trí để phân tích tình huống nhằm giảm thiểu rủi ro thất bại hết mức có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với nhân viên trong công ty, bạn cũng có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với khách hàng, đối tác và nhà đầu tư để tăng doanh thu hoặc quy mô công ty. Trong lĩnh vực này, kỹ năng giao tiếp và ăn nói luôn được đề cao. Nếu bạn thực sự yêu thích kinh doanh nhưng lại rụt rè, bạn nên chủ động cải thiện mình để có thể tham gia thị trường.​

>>> Lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu? 

Nên chọn học Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Nhiều trường đại học ở Việt Nam đào tạo Quản trị Kinh doanh vì ngành này phổ biến. Bạn có thể tham khảo các trường như Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Tài chính & Marketing, Đại học Ngoại thương, v.v. Bạn có thể chọn trường đại học nào gần nhà nhất vì mỗi khu vực đều có các trường đại học nổi bật trong việc giảng dạy Quản trị Kinh doanh.
Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ về việc du học ngành Quản trị Kinh doanh ở các quốc gia có kinh tế phát triển như Mỹ, Anh hoặc Úc nếu có thể. Bạn có thể học hỏi những gì họ làm tốt.

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh như thế nào?

Mức thu nhập sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí bạn đảm đương trong công ty. Tuy nhiên, một quy tắc chung là nếu bạn có thể tăng doanh thu cho công ty của mình, hoặc nói cách khác, bán được nhiều sản phẩm hơn, thì thu nhập của bạn sẽ tăng lên. Các vị trí không liên quan đến bán hàng trực tiếp, chẳng hạn như kế toán hoặc nhân sự, thường chỉ nhận lương cứng. Tuy nhiên, các vị trí liên quan đến bán hàng trực tiếp, chẳng hạn như tiếp thị hoặc bán hàng, thường nhận được lương cứng cũng như các khoản thưởng khác tùy thuộc vào số Vì bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm công ty đối thủ trên thị trường để đạt được chỉ tiêu, nên công việc bán hàng sẽ khó khăn hơn nhiều.

Thông tin liên hệ

Website: https://cungbanchontruong.vn/

Hotline: 0347.636163