Niềng răng cho trẻ em khi nào là tốt?

Niềng răng của trẻ em không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn bảo vệ chúng khỏi mắc các bệnh lý về răng miệng. Tiến hành niềng răng cho trẻ sớm cho nha sĩ thời gian để chỉnh sửa răng, tăng khả năng điều trị hiệu quả và tăng khả năng thành công.
>>> Niềng răng trẻ em có giá bao nhiêu? 

Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Nha sĩ là người đầu tiên phát hiện ra vấn đề về răng của con bạn, chẳng hạn như mọc chen chúc, khấp khểnh hoặc khớp cắn chéo (răng hô hoặc móm), và họ sẽ giúp bạn quyết định khi nào trẻ nên niềng răng. Do đó, nếu được bác sĩ chỉ định, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về việc niềng răng cho trẻ sớm. Nhiều đứa trẻ cần niềng răng mắc cài khi chúng chưa mọc hết răng vĩnh viễn và hàm vẫn đang phát triển ở 8 hoặc 9 tuổi. Trước khi con bạn nhổ răng sữa đầu tiên, bạn nên điều trị lệch khớp cắn của nó. Tình trạng này có thể gây ra sự phát triển không cân xứng của xương hàm nếu để nó phát triển quá muộn.

Niềng răng cho trẻ em khi nào là tốt

>>> Niềng răng không mắc cài có ưu điểm gì?

Nguy cơ phải niềng răng cho trẻ mút ngón tay

Những đứa trẻ vẫn mút tay hoặc bú sữa khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc có thể cần niềng răng. Nếu trẻ em tiếp tục thực hiện thói quen này từ 5 tuổi trở lên, họ có thể mắc chứng lệch răng trưởng thành, điều này có nghĩa là các chiếc răng mọc chen chúc nhau hoặc cắn phủ, khiến răng cửa nhô ra phía trước. Tuy nhiên, nguyên nhân này không phổ biến vì hầu hết các vấn đề về khớp cắn, chẳng hạn như hô hoặc móm, bắt nguồn từ gen.

Quy trình niềng răng cho trẻ

Các mắc cài sẽ được bác sĩ chỉnh nha dán vào mặt trước của răng, sau đó được kết nối bằng dây cung. Sau đó, mỗi bốn đến sáu tuần, trẻ sẽ được điều chỉnh hoặc thay dây để giúp răng của chúng từ từ định vị. Những đứa trẻ cũng có thể phải đeo:
  • Thun (chuỗi Elastic Elastic): Để tăng áp lực và độ chính xác, hãy nối răng trên với răng dưới.
  • Mũ chỉnh nha: Một nẹp kim loại có giá đỡ quấn quanh đầu có thể kéo các răng cửa về phía sau.
  • Phần lớn trẻ em sẽ cần đeo hàm duy trì, còn được gọi là hàm duy trì, cho đến khi răng khôn mọc và hàm ngừng phát triển, khoảng 18 hoặc 19 tuổi. Một số người trưởng thành cũng có thể phải đeo hàm duy trì này một ngày một tuần..

Niềng răng có đau không?

So với trước đây, trẻ em ngày nay sẽ ít đau khi niềng răng. Nhiều thập kỷ trước, nha sĩ phải dán các mắc cài vào mặt trước của răng để giảm áp lực do dây kim loại bao quanh. Ngày nay, khi chỉnh nha được sử dụng linh hoạt hơn, đặc biệt là với áp lực nhẹ nhàng hơn từ các hợp kim như niken titan.
Tuy nhiên, công nghệ hiện đại hơn vẫn không có nghĩa là niềng răng không gây đau đớn hoàn toàn. Phần lớn trẻ em bắt đầu đau nhức trong khoảng một đến hai ngày sau khi siết chặt niềng răng. Các loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, thường làm dịu cảm giác khó chịu. Bác sĩ chỉnh nha có thể cung cấp sáp làm mềm và bôi trơn để giúp các mô lành lại nếu má hoặc nướu bị kích ứng do cọ xát với giá đỡ.
Niềng răng cho trẻ em khi nào là tốt

Thời gian và chi phí Niềng răng cho trẻ em

Các bác sĩ chỉnh nha nhận được hai câu hỏi phổ biến nhất từ phụ huynh chuẩn bị niềng răng: khi nào trẻ nên được niềng răng và bao nhiêu tiền. Tất nhiên, câu trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh nhân, nhưng phần lớn trẻ em sẽ đeo niềng răng trong khoảng thời gian từ một đến ba năm tuổi. Tùy thuộc vào thời gian, chất lượng và độ phức tạp của điều trị, chi phí có thể dao động từ vài chục triệu đến khoảng 100 triệu Việt Nam đồng.
Trong buổi tư vấn ban đầu, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra hàm và răng của trẻ thông qua chụp X-quang và lấy dấu cắn. Nha sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất và ước tính chi phí dựa trên điều này. Cuối cùng, thời gian niềng răng cho trẻ kéo dài bao lâu có thể phụ thuộc vào sự hợp tác của trẻ và sẵn sàng đeo mũ chỉnh nha hoặc dây thun Elastic khi cần thiết.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: https://nhakhoadangluu.com.vn/